Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
spot_img
HomeTin tứcDịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

Nội Dung Chính

Vận chuyển là gì?

Vận chuyển (tiếng anh gọi là freigh ) là cách gọi việc chuyển người/hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác với nhiều hình thức, nhiều phương tiện chuyên chở khác nhau như: xe tải, tàu, thuyền, máy bay… trên các loại hình giao thông khác nhau như đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không.

Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa là một trong những phần nhỏ của vận chuyển.  Đây chính là hình thức di chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng ở một địa điểm nào đó đến nơi nhận hàng ở địa điểm khác. Thông thường các doanh nghiệp sẽ không tự mình làm việc này mà sẽ nhờ đến các công ty vận chuyển để sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa với sự ký hợp đồng vận chuyển giữa hai bên nhận gởi. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau nhưng luôn đảm bảo phải được an toàn và đến đúng nơi thỏa thuận. Hàng hóa tiêu  dùng được đưa đến các trung tâm mua bán, các đại lý…Nguyên vật liệu sản xuất được được khai thác và vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến nơi địa điểm sản xuất… Tất cả các hoạt động này đều có liên quan đến vận chuyển hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa cũng là công việc quan trọng với những người buôn bán nhỏ lẻ, nhưng thay vì dùng tàu, máy bay… họ sẽ sử dụng xe máy, xe tải nhỏ làm phương tiện vận chuyển chính.

Có thể thấy vận chuyển hàng hóa là một trong những hoạt động trọng yếu giúp hàng hóa được phân phối và lưu thông. Nếu ví nền kinh tế là một cơ thể sống, thì các hệ thống giao thông sẽ là huyết mạch và vận chuyển hàng hóa chính là quá trình đưa các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi các tế bào. Nếu không có quá trình này cơ thể sống, tức là nền kinh tế sẽ bị kiệt quệ và không thể phát triển

Dịch vụ vận chuyển là gì?

Dịch vụ vận chuyển hay dịch vụ vận chuyển hàng hóa là bên trung gian nhận vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác nhằm phục vụ cho mọi hoạt động mua bán hàng hóa. Quá trình này có rất nhiều đối tượng tham gia, chẳng hạng như

  • NGƯỜI MUA HÀNG (BUYER): ĐÂY CHÍNH LÀ NGƯỜI MUA ĐỨNG TÊN TRONG HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI VÀ TRẢ PHÍ CHO MÓN HÀNG.
  • NGƯỜI BÁN HÀNG (SELLER): LÀ NGƯỜI ĐỨNG TÊN BÁN TRONG HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI
  • NGƯỜI GỬI HÀNG (CONSIGNOR): LÀ NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM KÝ HỢP ĐỒNG VẬN TẢI VỚI NGƯỜI GIAO NHẬN VẬN TẢI
  • NGƯỜI NHẬN HÀNG (CONSIGNEE): NGƯỜI CÓ QUYỀN HOẶC ĐƯỢC ỦY QUYỀN NHẬN HÀNG HÓA.
  • NGƯỜI ĐI GỬI HÀNG (SHIPPER): ĐÂY LÀ NGƯỜI GỬI HÀNG TRỰC TIẾP KÝ HỢP ĐỒNG VỚI BÊN VẬN TẢI.
  • NGƯỜI VẬN TẢI, HAY NGƯỜI CHUYÊN CHỞ (CARRIER): LÀ NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM VẬN CHUYỂN HÀNG TỪ ĐIỂM GIAO ĐẾN ĐIỂM NHẬN THEO THỎA THUẬN TRÊN HỢP ĐỒNG.
  • NGƯỜI GIAO NHẬN VẬN TẢI: NGƯỜI NÀY ĐÓNG VAI TRÒ TRUNG GIAN THU XẾP HOẠT ĐỘNG VẬN CHUYỂN, NHƯNG ĐỨNG TÊN NGƯỜI GỬI HÀNG (SHIPPER) TRONG HỢP ĐỒNG VỚI NGƯỜI VẬN TẢI.

Hi vọng qua bài viết Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì bạn đã hiểu hơn về lĩnh vực này để có thể lựa chọn các dịch vụ phù hợp, an toàn, tiết kiệm hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
ems
ems
Chuyên dịch vụ chuyển phát nhanh EMS Vietnam Logistics, giao nhận hàng hóa, trong nước và Quốc tế tới 193 nước trên quốc tế bao gồm: hàng hóa, bưu kiện, thư tín, bưu phẩm, thời gian giao hàng nhanh uy tín và chuyên nghiệp
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN LIÊN QUAN