Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
spot_img
HomeChưa được phân loạiCùng EMSVietnam tìm hiểu xuất nhập khẩu là gì

Cùng EMSVietnam tìm hiểu xuất nhập khẩu là gì

Nội Dung Chính

Cùng EMSVietnam tìm hiểu xuất nhập khẩu là gì?

Làm xuất nhập khẩu có khó như lời đồn? Nếu bạn đang chuẩn bị làm một nhân viên xuất nhập khẩu thì chắc chắn không thể bỏ qua những kiến thức quan trọng dưới đây.

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam. Năm 2016, Việt Nam gia nhập TTP. Sự kiện mở ra cơ hội và thách thức vô cùng lớn cho ngành xuất nhập khẩu. Hiểu biết kiến thức ngành xuất nhập khẩu là vô cùng quan trọng, hãy cùng EMSVietnam tìm hiểu ngay nhé!

Cùng EMSVietnam tìm hiểu xuất nhập khẩu là gì?
Cùng EMSVietnam tìm hiểu xuất nhập khẩu là gì?

Xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu là ngành mang lại nguồn ngoại tệ cao. Xuất khẩu là hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở dùng tiền tệ để thanh toán. Tiền tệ này có thể là tiền của một trong hai nước trên. Ở Việt Nam, các loại hàng hóa thường mang đi xuất khẩu thường là nông sản. Ngoài ra còn có thủy sản, quần áo, giày dép…Các mặt hàng này cần đảm bảo tiêu chuẩn tùy vào quốc gia muốn nhập hàng.

Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu là hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia. Quốc gia này sẽ mua hàng hóa, dịch vụ mà mình không có, không tự sản xuất được từ quốc gia khác thông qua tiền tệ. Ở Việt Nam, mặt hàng đang được nhập khẩu chủ yếu là các đồ công nghệ. Như máy tính, linh kiện điện tử, xăng dầu, ô tô…

Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Import – Export. Đây là hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh. Xuất nhập khẩu giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường. Ngoài ra còn tạo các mối quan hệ kinh doanh với các quốc gia, thúc đẩy kinh tế trong nước.

 • Theo Luật Thương Mại VN: Xuất nhập khẩu là “hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa.”

Nếu tìm hiểu kĩ về ngành xuất nhập khẩu, bạn sẽ thấy đây là khâu quan trọng nhất trong hoạt động ngoại thương.

Những nguyên tắc cần biết khi mới làm xuất nhập khẩu?

Khi mới bắt đầu làm xuất nhập khẩu, có 7 nguyên tắc cơ bản nhất bạn cần nắm được nếu muốn tồn tại được trong ngành này.

xuat nhap khau la gi nhung dieu can biet

 

Nguyên tắc 1:

 • Người đầu tiên bạn cần gây thiện cảm không phải là sếp, mà là chú bảo vệ. Vì đó là người bạn gặp đầu tiên khi đến công ty và cũng có thể là người cuối cùng bạn gặp khi rời khỏi văn phòng mỗi tối.

Nguyên tắc 2:

 • Công ty nào cũng sẽ có thị phi, cũng sẽ có tình trạng chia bè kết phái. Khi chưa đủ “trình” để nhận thức và phân biệt đúng sai, hãy trung lập và đừng về phe ai cả (tránh chọn lộn phe).

Nguyên tắc 3:

 • Trong những năm đi làm đầu tiên, đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc. Cái bạn cần quan tâm là tìm cho mình một người sếp vừa có Tâm vừa đủ Tầm để đi theo và học hỏi.
 • Một công việc tồi với một người sếp tốt thì luôn tốt hơn một công việc tốt với một người sếp tồi. Hãy hoàn thiện bản thân mình tốt trước rồi hẵng bàn đến chuyện tăng lương.

Nguyên tắc 4:

 • Đừng trách người ta bóc lột công sức lao động của bạn, trong khi kẻ đầu tiên không trân trọng và đánh giá đúng mức giá trị của nó là chính bản thân mình.
 • Chính bạn là người ký vào hợp đồng lao động của mình chứ không ai khác làm điều đó thay bạn. Nếu thấy thù lao thỏa đáng với công sức bỏ ra thì đặt bút ký, còn hơn là nhắm mắt ký đại rồi vào làm với một tâm thế dở dở ương ương và nói xấu cấp trên.
 • Lương chỉ là một trong các yếu tố cơ bản khi lựa chọn một công việc phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn làm việc lâu dài, ổn định và phát huy được tối đa khả năng mà bạn có.

Nguyên tắc 5:

 • Đừng đòi hỏi một công ty chuyên nghiệp và môi trường chuyên nghiệp. Hãy tự hỏi bản thân đã chuyên nghiệp hay chưa? Nếu thái độ chuyên nghiệp, tác phong chuyên nghiệp, trình độ chuyên nghiệp, tự khắc những người làm cùng với bạn cũng phải buộc chuyên nghiệp theo bạn.

Nguyên tắc 6:

 • Nếu làm 2 năm trở lên mà không có gì phát triển, kể cả kiến thức, kỹ năng, chức vụ và thu nhập, thì hãy coi lại xem bản thân đã cố gắng hết sức hay chưa? Nếu bản thân đã cố gắng hết sức rồi mà vẫn xảy ra tình trạng như trên, thì nghỉ việc đi và tìm công ty mới. Vì rõ ràng công việc đó, công ty đó không phù hợp và không dành cho bạn.

Nguyên tắc 7:

 • Nếu muốn nghỉ việc, thì hãy là người nghỉ việc có trách nhiệm và có tâm. Báo cho công ty ít nhất trước 30 ngày để họ có sự chuẩn bị và sắp xếp nhân sự thay bạn. Đừng thích thì làm, hứng lên thì nghỉ, ít ra sau này ra đời còn có thể nhìn mặt nhau.
 • Hãy chắc chắn rằng đã có công ty khác nhận bạn nếu không muốn trở thành một người thất nghiệp.

Hãy luôn nhớ 7 nguyên tắc trên nếu bạn muốn trở thành một người làm xuất nhập khẩu chuyên nghiệp hơn.

Các vị trí cần biết khi làm xuất nhập khẩu? – Xuất nhập khẩu là gì?

Trả lời được câu hỏi xuất nhập khẩu là gì? Thì việc cần quan tâm tiếp theo đó là có những vị trí gì trong ngành xuất nhập khẩu?

Tuy đây là ngành còn mới mẻ ở Việt Nam, nhưng cơ hội làm việc trong ngành cũng rất cao. Hãy cùng EMS Vietnam tham khảo một số công việc dưới đây nhé:

 • Nhân viên kinh doanh: Sale
 • Nhân viên chứng từ – dịch vụ hàng hóa
 • Nhân viên thu mua hàng hóa
 • Nhân viên nhập khẩu: Import Executive
 • Nhân viên xuất khẩu: Export Executive
 • Nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường: Operations – Ops
 • Nhân viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên tại các văn phòng xuất nhập khẩu đại diện của các quốc gia
Dịch vụ vận chuyển siêu nhanh, siêu tiết kiệm
Dịch vụ vận chuyển siêu nhanh, siêu tiết kiệm

Trên đây là một số kiến thức cần biết khi mới vào làm xuất nhập khẩu. Mong rằng với những chia sẻ trên của EMS Vietnam sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng công việc sắp tới.

Tham khảo thêm: Gửi đồ khô đi Mỹ đơn giản nhanh gọn giá rẻ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN LIÊN QUAN