Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
spot_img
HomeHỏi đápTất tần tật về thủ tục công bố thực phẩm chức năng...

Tất tần tật về thủ tục công bố thực phẩm chức năng bạn cần biết

Nội Dung Chính

Bạn đang cần làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp nhưng chưa có kinh nghiệm; không am hiểu về các quy định của Nhà nước trong việc công bố? Bài viết của đơn vị chuyển phát nhanh EMS  VietNam  sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách triệt để; nhanh chóng nhất.

Thực phẩm chức năng là gì ?

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm được bổ sung thêm các chất chức năng trong quá trình chế biến. Tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi và hỗ trợ điều trị bệnh. Đôi khi thực phẩm chức năng chỉ đơn thuần là có tác dụng tạo cho cơ thể thoải mái nhất; tăng sức đề kháng; giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy, thực phẩm chức năng hay còn được gọi là thực phẩm thuốc.

Thực phẩm chức năng được chế biết theo công thức, có liều lượng sử dụng rất nhỏ và được chỉ định đối tượng rõ rệt; người dùng có thể sử dụng thường xuyên; đảm bảo an toàn; không có độc hại hay phán ứng phụ.

công bố thực phẩm chức năng
Những điều cần biết về công bố thực phẩm chức năng

Phân loại thực phẩm chức năng.

Theo quy định của Luật Việt Nam, thực phẩm chức năng được chia thành 3 loại chính như sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện; duy trì; tăng cường chức năng của cơ thể

Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng; giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt:

Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt; đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

Lý do cần công bố thực phẩm chức năng.

Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên pháp luật nước ta yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cụ an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất; kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra; từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tạo dựng thương hiệu

Công bố thực phẩm chức năng là các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm; được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường. Vậy nên những sản phẩm chức năng đã được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía người dùng, sản phẩm được đón nhận nhanh chóng. Khi đó thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến; từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Với những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước thì bạn có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh với các sản phẩm chưa được công bố khác. Bởi người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng đầu tiên; thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1; được mọi người truyền tai nhau sử dụng. 

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã công bố tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng; dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm. Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Quy định trong công bố thực phẩm chức năng.

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn chế sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kin doanh. Những quy định quan trọng bạn phải biết

Đối tượng thực hiện thủ tục

Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.

Cách nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.

Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý sau

 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

Nghị định số 38/2012/NĐ-CP; ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

Thông tư số 19/2012/TT-BYT; ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

Thời hạn thực giải quyết

Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Sau khi đã thẩm định; chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng; Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trả phí lệ phí

Đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; lệ phí là 150.000đ/sản phẩm

Tất tần tật về thủ tục công bố thực phẩm chức năng bạn cần biết
Các loại thực phẩm chức năng

Thành phần hồ sơ trong công bố thực phẩm chức năng.

Hồ sơ để đăng ký tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng bao gồm hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; hồ sơ pháp lý chung. Trong đó hồ sơ pháp lý chung bao gồm các tài liệu như:

 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc nếu là các tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm thì cần có chứng nhận pháp nhân;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.

Đối với hồ sơ công bố thực phẩm bổ sung phù hợp quy định an toàn thực phẩm lại gồm có công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước; nhập khẩu từ nước ngoài.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng  nhập khẩu

 • Bản cung cấp thông tin công bố.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan – Certificate of Analysis) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ.
 • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm; dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu để thẩm định).
 • GMP (Nếu có)
 • HACCP (Nếu có)
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ.
 •  Mẫu sản phẩm: 03 mẫu/01 sản phẩm.

Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Có ngành nghề sản xuất thực phẩm chức năng)
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng sản phẩm (Nếu có).
 • Mẫu sản phẩm: 03 mẫu/01 sản phẩm (Nếu chưa có kiểm nghiệm sản phẩm)
 •  Bản thiết kế nhãn.

Ems VietNam cung cấp dịch vụ vận chuyển xuất nhập thực phẩm chức năng, quy trình nhập hàng thực phẩm chức năng từ Mỹ . Ngoài ra còn có các vận chuyển hàng thực phẩm chức năng giá rẻ nhanh chóng, giá cả phải chăng! Xin hân hạnh hợp tác với Quý Khách hàng và doanh nghiệp

Mọi chi tiết hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt xin liên hệ số điện thoại HOTLINE

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN LIÊN QUAN