Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img
HomeHỏi đápCross docking là gì? Những điều cần biết về Cross docking trong...

Cross docking là gì? Những điều cần biết về Cross docking trong vận tải?

Nội Dung Chính

Cross docking là gì? Những điều cần biết về Cross docking trong vận tải? Hôm nay cùng EMS Vietnam tìm hiểu về thuật ngữ này nhé!

Cross docking là gì?

Cross docking là một kĩ thuật logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng, mà vẫn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng.

cross docking la gi

 • Cross docking là hệ thống phân phối hàng hóa, theo đó hàng hóa được nhận trực tiếp tại kho hoặc tại trung tâm phân phối. Hàng hóa không đem vào vị trí lưu trữ mà luôn sẵn sàng vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ (Retailer).
 • Cross-docking đòi hỏi sự hài hòa và nhịp nhàng giữa hoạt động nhận hàng – giao hàng. Kỹ thuật cross-docking giúp giảm đáng kể chi phí phân phối trong logistics.

Hoạt động kho hàng khi không có hàng tồn kho

Có 4 chức năng chính của hoạt động kho hàng: Tiếp nhận, lưu trữ, thu gom đơn hàng, gửi hàng đi. Hai chức năng tốn kém nhất là lưu trữ (do các chi phí lưu trữ hàng tồn kho) và thu gom đơn hàng (do các chi phí lao động).

Cross Docking là một kĩ thuật logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng, mà vẫn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng. Ý tưởng chính của kĩ thuật này là chuyển các lô hàng trực tiếp từ các trailer đến cho các trailer đi – bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. Các lô hàng thông thường chỉ mất khoảng một ngày ở Cross docking và đôi khi chưa tới 1 giờ.

Các Cross dock là các cơ sở trung chuyển chủ yếu tiếp nhận các xe chở hàng đã được phân loại và gom nhóm với các sản phẩm khác và xếp chúng sang các xe tải đầu ra (outbound trucks). Các xe này sẽ rời khỏi Cross dock đến một khu vực sản xuất, một cửa hàng bán lẻ hay cross dock khác.

Các loại Cross Docking

Tùy vào mục đích vận chuyển hàng hóa và kết quả mong muốn mà doanh nghiệp sẽ cân nhắc về việc triển khai loại hình Cross docking nào. Từng loại hình này sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau trong từng trường hợp và phù hợp với thời hạn giải quyết đơn hàng từ khi đặt hàng đến điểm tiêu thụ.

cross docking la gi

Hiện nay, có 5 hình thức Cross docking bao gồm:

 • Cross Docking (CD) sản xuất: Tiếp nhận hàng hóa đầu vào dùng cho sản xuất và chuyển đến nơi sản xuất tiếp theo.
 • CD phân phối: Tổng hợp nhiều mặt hàng khác nhau vào một lần chuyển hàng đến nơi tiêu thụ.
 • CD vận tải: Kết hợp nhiều thùng tải hàng nhỏ từ đầu vào thành một thùng hàng đầu ra duy nhất nhằm cái thiện hiệu quả kinh tế.
 • CD bán lẻ: Phân loại và nhóm nhiều mặt hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau vào nhiều trailer đầu ra đi đến từng nơi tiêu thụ tương ứng.
 • CD thời cơ: Hàng hóa được vận chuyển từ nơi sản xuất đến cơ sở điều phối, sau đó quá cảnh sang phương tiện vận tải khác để hoàn tất chuyến hàng, thường được dùng để giải quyết kịp thời những đơn đặt hàng của nơi tiêu thụ.

Cross docking phù hợp với các loại sản phẩm nào?

Các sản phẩm thường được áp dụng trong Cross Docking thường là:

 • Các mặt hàng dễ hư hỏng đòi hỏi việc vận chuyển ngay lập tức.
 • Mặt hàng chất lượng cao mà không cần phải kiểm tra chất lượng trong quá trình nhận hàng.
 • Sản phẩm đã được gắn thẻ (bar coded, RFID), dán nhãn và sẵn sàng để bán cho khách hàng.
 • Mặt hàng quảng cáo và các mặt hàng đang được tung ra thị trường.
 • Các loại sản phẩm bán lẻ chủ chủ lực với một nhu cầu ổn định và biến động thấp.
 • Các đơn đặt hàng của khách hàng được chọn và đóng gói trước từ một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng.

Lợi ích của Cross docking là gì?

Hình thức này thường xét tới hai lợi ích chính như sau:

 • Giảm thiểu chi phí liên quan đến hàng tồn kho: Thông thường khi hàng hóa được gửi vào kho hàng, tồn kho lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, hoặc mất chi phí trong việc bảo quản lô hàng. Cross Docking giúp giảm thiểu mức chi phí này.
 • Giảm chi phí vận tải: Cross Docking là cách để gom các lô hàng này lại với nhau nhằm đạt một số lượng phương tiện nhất định nhằm làm giảm chi phí vận tải đầu vào và đơn giản hóa việc nhận hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

cross docking la gi nhung dieu can biet ve cross docking

Mối quan giữa Cross docking và chuỗi cung ứng

 • Từ góc độ quản lý, Cross Docking là một hoạt động kinh doanh phức tạp, liên quan đến sự phối hợp rộng rãi giữa các nhà phân phối và nhà cung cấp và khách hàng của mình. Thực hiện một hoạt động Cross Docking có nghĩa là các đối tác trong kênh sẽ trải qua việc tăng chi phí, hoặc một vài trở ngại trong suốt quá trình thực hiện.

cross docking la gi

 • Về phía cung, các nhà cung cấp có thể được yêu cầu việc cung cấp các lô hàng nhỏ hơn và thường xuyên hơn, bên cạnh đó còn phải dán nhãn giá hoặc mã vạch (nếu cần thiết). Về phía cầu, khách hàng có thể được yêu cầu đặt hàng vào một số ngày nhất định, hoặc cho phép lead time giao hàng nhiều hơn một vài ngày. Tất cả các yêu cầu này dẫn đến việc gia tăng thêm một số chi phí và gia tăng sự phối hợp giữa các đối tác.

Trên đây là toàn bộ kiến thức Cross docking là gì?EMS Vietnam đã tổng hợp lại. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu có nhu cầu về vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh nội địaquốc tế hãy liên hệ ngay cho EMS Vietnam để được hỗ trợ sớm nhất nhé!!!

 

ems
ems
Chuyên dịch vụ chuyển phát nhanh EMS Vietnam Logistics, giao nhận hàng hóa, trong nước và Quốc tế tới 193 nước trên quốc tế bao gồm: hàng hóa, bưu kiện, thư tín, bưu phẩm, thời gian giao hàng nhanh uy tín và chuyên nghiệp
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN LIÊN QUAN