Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
HomeKhai Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Ủy ThácThủ Tục Hải Quan Là Gì? Các bước làm thủ tục hải...

Thủ Tục Hải Quan Là Gì? Các bước làm thủ tục hải quan tại kho NCTS

Nội Dung Chính

“Thủ tục hải quan” là gì? Quy trình làm thủ tục hải quan như thế nào, bao gồm những công việc gì? Một bộ hồ sơ hải quan bao gồm những gì? Đây đều là những câu hỏi được đặt ra khi bạn mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu hàng hóa.

Thủ Tục Hải Quan Là Gì? Các bước làm thủ tục hải quan tại kho NCTS
Thủ Tục Hải Quan Là Gì? Các bước làm thủ tục hải quan tại kho NCTS

Thủ tục hải quan (tiếng Anh – CUSTOMS PROCEDURES)

Các thủ tục cần thiết đảm bảo hàng hóa cũng như phương tiện vận tải được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới quốc gia. Mục đích của việc này là để phục vụ cho việc:

Đối với DN:

Thông quan tờ khai để được nhập hàng vào VN hoặc được xuất hàng ra ngoài biên giới VN.

Đối với cơ quan hải quan:

– Một là để quản lý thuế: khai hải quan để cơ quan hải quan có cơ sở tính thuế và thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

– Hai là để quản lý hàng hóa: ngăn chặng kịp thời các lô hàng cấm xuất hoặc cấm nhập khẩu được di chuyển qua khỏi biên giới.

Kho NCTS nằm ở đâu?

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội bài (NCTS) là đơn vị thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines, được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/05/2005.

Hiện nay, NCTS là công ty cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hóa cho 27 trên tổng số 55 hãng hàng không trong và ngoài nước đang khai thác tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

Địa chỉ tại: Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội

Vậy một bộ hồ sơ hải quan gồm những gì?

– Một MAWB (Master airway bill – vận đơn chính) và HAWB ( House airway bill – vận đơn phụ) có dấu vuông kiểm soát của kho hàng.

– Mặt tờ khai hải quan.

– Phiếu xuất kho.

– Ủy quyền nếu có

– D/O nếu có.

– Giấy giới thiệu.

– 3 bản danh sách hàng hóa ( Lấy trên web tổng cục www.customs.gov.vn).

Lấy những giấy tờ đó từ đâu?

– MAWB và HAWB, phiếu xuất kho lấy từ kho hàng.

– D/O lấy từ đại lý vận tải.( nếu đại lý là công ty bạn thì khỏi cần chỉ cần giấy giới thiệu công ty bạn)

– Ủy quyền lấy từ nhà máy (trong trường hợp bạn là Forwarder khác đơn vị phát hành D/O)

– Tờ khai lấy từ nhà máy

– Danh sách hàng hóa lấy từ web tổng cục.

Dịch nghĩa MAWB, HAWB D/O?

– MAWB: bill do hãng bay phát hành

+ Số MAWB: gồm 11 số trong đó 3 số đầu quy định hãng bay. 8 số sau là 8 số dạng như số thứ tự nhưng số cuối tận cùng chỉ từ 0 đến 6. Luôn luôn hiển thị ở góc trái trên cùng. góc phải trên cùng ko có số.

+ Trên MAWB không có số Hawb nhưng ngược lại trên Hawb luôn có số mawb.

+ Shipper là đơn vị trực tiếp đi gửi hàng. Nếu qua fwd thì người gửi sẽ là đại lý fwd . Nếu ko qua fwd thì lô hàng này ko có hawb gọi là hàng đi thẳng.

+ Consignee là người nhận. Nếu qua fwd thì người nhận đó là agent của fwd đầu gửi. Nếu không qua fwd thì người nhận chính là người nhận hàng cuối cùng.

+ Số kiện: Là tổng số kiện của mawb đó. 1 Mawb mà gồm nhiều House số kiện là tổng số kiện các house cộng lại. Số cân là tổng số cân của Mawb đó, nếu gồm nhiều House thì số cân sẽ là tổng số cân của các House.

– House BL là gì : vận đơn phụ do đại lý vận tải phát hành.

+/ Số house: do đại lý đó tự nghĩ ra không có quy định cụ thể. Nằm ở góc phải trên cùng và góc phải dưới cùng. Góc trái thường thể hiện số mawb (chú ý 1 phần trên). Trên House chắc chắn phải có Mawb.

+/ Shipper, Consignee và số kiện số cân.

– D.O: Delivery order thường gọi là lệnh hoặc gọi là Letter of authorised (ủy quyền).

Cách thức thực hiện thông quan như thế nào?

– Lấy chứng từ:

+/ Lấy D/O, ủy quyền và giấy giới thiệu tờ khai trước.

+/Hãy xem thông báo hàng đến hoặc tờ khai xem nó về kho nào: NCTS hay ALS hay ACS. Hãy chú ý trên kho hàng thường có các quầy thủ tục đánh số từ 0 đến 6. Xem lại vận đơn của mình tận cùng là bao nhiêu. Số 6 rồi ta sẽ vào quầy số 6 làm thủ tục lấy mawb và house, phiếu xuất kho. Hóa đơn THC (facility hoặc terminal fee – xử lý hàng hóa).

Lấy xong rồi làm gì tiếp?

+ Kẹp chứng từ: 1 mawb có dấu vuông đỏ có chữ ký của nv kho hàng, 1 house có dấu đỏ có chữ ký nhân viên kho hàng (dấu này tùy như NCTS chỉ có chữ kiểm soát nho nhỏ thậm chí không có chữ ký, ACS thì dấu vuông to). Mặt tờ khai hải quan, 2 bản danh sách hàng. Phiếu xuất kho. DO và giấy giới thiệu. (Chú ý giữ lại 1 house không có dấu để làm bước tiếp theo)

+ Ghi trên phiếu xuất kho:

Nếu tờ khai luồng đỏ (hàng chuyển khẩu không kiểm hóa tại nội bài): ghi CK SỐ TỜ KHAI/loại hình /MÃ CHI CỤC HQ MỞ TK/NGÀY TỜ KHAI. Rồi ký vào bên người làm thủ tục.

Nếu luồng xanh và vàng: ghi như trên nhưng thay Ck bằng Mk.

Các bước làm thủ tục hải quan tại kho NCTS
Các bước làm thủ tục hải quan tại kho NCTS

Kẹp chứng từ xong rồi làm gì?

Làm giám sát hải quan (supervising customs).

+/ Luồng xanh và vàng: Mang bộ chứng từ đó xuống hải quan giám sát kẹp 1 đồng polime vào giấy dắt kèm hồ sơ. Xin đóng dấu giám sát lên Phiếu xuất kho và danh sách hàng .

+/ Luồng đỏ : Viết 2 biên bản chuyển khẩu rồi điền theo form ( mẫu có sẵn) để trống số biên bản để hải quan vào sổ họ điền. Nếu có số biển kiểm sát xe tải thì điền luôn nhớ hỏi lái xe xem mấy cửa để lấy seal niêm phong. Trong trường hợp 1,2 kiện thì xin tem đừng xin chì. Đóng dấu giám sát lên Phiếu xuất kho và danh sách hàng hóa.

Chú ý: Trả lại liên 2 phiếu xuất kho và 1 bản danh sách hàng cho hải quan)

Sau khi xong giám sát rồi làm gì?

+/ Lấy hàng: kẹp 1 phiếu xuất kho và 1 danh sách hàng và 1 house đưa cho nhân viên quầy thủ tục lấy hàng. Giữ lại 1 liên 3 của Phiếu xuất kho. Chờ hàng ra, kẹp House phụ để nhân viên kho hàng check cho nhanh và chuẩn.

Hàng ra rồi việc gì tiếp theo?

+/ Kiểm tra hàng

* Tem MAWB và HAWB đúng theo chứng từ.

* Số kiện ra đủ không rác vỡ ẩm ướt. Nếu có hiện tượng bất thương yêu cầu kho hàng ra kiểm tra và làm biên bản bất thường.

*Ký nhận hàng hóa. Chụp ảnh lại hàng.

+/Gọi xe và quay lại quầy giám sát hải quan hoàn thành thủ tục.

Hoàn thành thủ tục hải quan:

+/ Luồng xanh: chấm dấu nốt 1 liên danh sách hàng. Làm biên bản giao hàng dán tem đỏ yêu cầu nâng hàng ra cửa kho giao cho lái xe hàng và Biên bản giao hàng

+/Luồng đỏ: Ghi số chì vào biên bản,chấm dấu liên 3 danh sách hàng, làm biên bản giao hàng, lấy lại 1 liên biên bản chuyển khẩu. Dán tem đỏ yêu cầu nâng hàng ra xe. Kẹp chì xe giao biên bản giao hàng và biên bản chuyển khẩu cho lái xe.

Để được tư vấn ngay về thủ tục thông quan hàng hóa nhập Nội Bài, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN LIÊN QUAN