Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024
spot_img
HomeChuyển phát nhanhChuyển phát nhanh quốc tếChuyển hàng đường biển từ Indonesia về Việt Nam

Chuyển hàng đường biển từ Indonesia về Việt Nam

Nội Dung Chính

Indonesia, tên gọi chính thức là Cộng Hòa Indonesia, là đảo quốc lục địa nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Indonesia được mệnh danh là “ Xứ sở vạn đảo” – lãnh thổ với hơn 13.487 hòn đảo lớn nhỏ, và cũng là quốc gia đứng thứ 4 thế giới và thứ 3 Châu Á về dân số (260 triệu người vào năm 2019). Hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Indonesia ổn định.

Chuyển hàng đường biển từ Indonesia về Việt Nam
Chuyển hàng đường biển từ Indonesia về Việt Nam

Theo thống kê sơ bộ, Indonesia có 35 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn trên 282 triệu USD, Việt Nam cũng có 7 dự án đầu tư sang Indonesia với số vốn 107 triệu USD. Với việc cùng là thành viên của ASEAN và diễn đàn APEC, đã giúp cho hàng hóa nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam trở nên thuận lợi hơn.

Hết bao nhiêu tiền vận chuyển hàng từ Indonesia về Việt Nam bằng đường biển?

Cũng như những hàng hóa được vận chuyển từ các quốc gia khác, hàng hóa vận chuyển từ Indonesia về Việt Nam được liệt kê chi tiết như bên dưới. Chi phí này sẽ dựa trên điều khoản thương mại do người bán và người mua thỏa thuận để phân chia cụ thể rõ ràng.

* Chi phí vận chuyển hàng tại Indonesia

Chi phí vận chuyển đường biển (Sea freight – LCL/FCL)
Phí vận chuyển hàng từ kho ra cảng (xe tải hoặc xe container)
Tờ khai hải quan xuất khẩu, làm các giấy tờ như C/O, kiểm dịch…
Cảng biển tại nước xuất khẩu thu (nâng hạ container, lưu cont, lưu bãi, lưu kho…)
Hãng tàu bên Indonesia thu các phụ phí (THC, D/O, Seal…)
Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa quốc tế (có thể mua tại đầu Việt Nam hoặc Indonesia)

* Chi phí vận chuyển hàng tại Việt Nam

Phụ phí tại cảng Việt Nam (nâng hạ container, lưu bãi, lưu kho…)
Phụ phí hãng tàu tại Việt Nam thu (THC, D/O, CIC, lưu container)
Thủ tục hải quan nhập khẩu tại Việt Nam
Thuế nhập khẩu, phí và lệ phí hải quan; chi phí kiểm tra Nhà nước
Bốc xếp, vận chuyển hàng hóa từ cảng về kho của bạn

Thông tin về cảng biển Indonesia

Cảng Belawan là một bến cảng ở Medan, nằm trên cửa sông của sông Deli và Belawan ở phía đông bắc Sumatra và cũng là cảng bận rộn nhất bên ngoài quần đảo Java. Dầu cọ thô là mặt hàng xuất khẩu chính của cảng

Cảng Jakarta hay còn gọi là cảng Tanjung Priok, là cảng sầm uất và hiện đại nhất Indonesia. Được Lloyd’s One Hundred Ports 2019 bình chọn là cảng container bận rộn thứ 22 trên thế giới. Nơi đây hàng năm tiếp nhận là xử lý hơn 50% lượng hàng ra vào Indonesia. Sức tải hàng hóa của cảng các năm 2016,2017,2018 lần lượt là 6.2 triệu, 6.92 triệu và 7.8 triệu TEUs, tổng sức chứa khoảng 8 triệu TEUs.

Cảng Semarang còn có tên gọi khác là Tanjung Emas, nằm trên bờ biển phía Bắc của quần đảo Java, cảng do Hà Lan xây dựng từ thế kỷ thứ 19, với mục đích chủ yếu lúc ấy là xuất khẩu đường và các sản phẩm nông nghiệp khác từ vùng nội địa ở Trung Java. Hiện nay, ước tính mỗi năm cảng xử lý 1.7 triệu tấn tương đương 731,289 TEUs hàng hóa

Cảng Surabaya còn có tên là Tanjung Perak là cảng biển bận rộn thứ hai ở Indonesia, tọa lạc tại Surabaya, Đông Java. Đây là cảng chính cho khu vực phía đông của đảo Java. Cảng được trái rộng từ phía Bắc qua Eo biển Madura và được liên kết bởi một kênh biển giữa phía đông Java và Đảo Madura, dài 25 dặm, rộng 100m và sâu 9,5m. Khối lượng container hàng năm 3.86 triệu tấn TEUs.

Cảng Pontianak nằm ở bờ tây song Borneo, các mặt hàng xuất khẩu chính ở đây gồm cao su, gia vị, dừa và các sản phẩm gỗ, trong khi đó các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là gạo, xi măng, nhiên liệu, đường, phân bón, hóa chất, nhựa đường, với lưu lượng hàng hóa được xử lý hằng năm đạt con số là 3,475,700 tấn hàng hóa tương đương 143,500 TEUs, được chở trên 7,000 chuyến tàu.

Cảng Macassar một cảng biển ở Makassar, đừng đầu về cảng có lượng khách du lịch ghé thăm nhiều nhất và có lưu lượng hàng hóa nhiều nhất vùng Sulawesi. Mỗi năm, cảng xử lý 8,300,816 tấn hàng tương đương 558,957 TEUs

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN LIÊN QUAN