Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img
HomeTin tứcDịch vụ giao thu hộ và những điều người bán hàng cần...

Dịch vụ giao thu hộ và những điều người bán hàng cần biết

Dịch vụ giao hàng thu tiền (COD) và những điều người bán hàng online cần biết

Vậy COD – Dịch vụ giao hàng thu tiền là gì?

COD là từ viết tắt của Cash on Delivery hay Collect to Delivery, tên thường gọi là Dịch vụ giao hàng thu tiền, có nghĩa người mua sẽ thanh toán sau khi nhận được hàng.

COD xuất hiện từ năm 1922 và sau đó phổ biến trên toàn cầu. Hãng chuyển phát hàng đầu thế giới  UPS đã chấp nhận séc người gửi theo phương thức thanh toán COD lần đầu tiên.

Với người bán hàng online thì dịch vụ giao hàng thu tiền – COD là không thể thiếu, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về dịch vụ này và dưới đây là những điều người bán hàng online cần biết khi sử dụng:

Cước phí: Dịch vụ Giao hàng thu tiền gồm 02 loại cước

Phí vận chuyển: Là phí mà chủ shop trả cho đơn vị giao hàng thực hiện việc giao hàng tới khách hàng.

Phí thu hộ: Là phí phát sinh khi đơn vị giao hàng phát hàng thành công, thu tiền hộ và đối soát soát hoàn trả người bán hàng online.

Mức phí này là 13.000 – 18.000 VNĐ/ đơn hàng hoặc có thể hơn với đơn hàng giá trị cao, hay một số hãng miến phí thu tiền hộ…

Đối soát & Thanh toán: Dịch vụ giao hàng thu tiền được sử dụng nhiều nhất trong mua hàng online tại Việt Nam, dẫn đến vấn đề phát sinh đó là người giao hàng nắm giữ phần lớn khoản doanh thu của người bán. Nếu việc đối soát & thanh toán chậm thì vòng quay tiền sẽ dài hơn và tất yếu ảnh hưởng tới lợi nhuận kinh doanh của người bán hàng.

Vấn đề này thường xảy ra đối với các đơn vị giao hàng như EMS, Viettel Post…Người bán phải gửi đơn đề xuất đối soát vào cuối tháng, sau từ 10 – 15 ngày mới được duyệt và thanh toán. Mọi giao dịch được thực hiện trực tiếp tại Bưu cục hoặc qua điện thoại và khoản thu hộ thì người bán thường nhận lại bằng tiền mặt. Điều này khá bất tiện và cho thấy sự phụ thuộc của người bán hàng online nhỏ lẻ vào các “ông lớn” giao hàng.

Đối với các đơn vị giao hàng thương mại điện tử thì quy trình đối soát & thanh toán đều được thực hiện trên hệ thống và trở nên minh bạch, nhanh chóng & chính xác.

Quy trình dịch vụ giao hàng và thu hộ (COD) gồm: Nhận hàng tại địa chỉ do khách hàng yêu cầu: dán tem niêm phong, đảm bảo gói hàng nguyên vẹn từ người gửi đến người nhận → chuyển hàng đến tay người nhận và thu tiền → chuyển khoản tiền thu hộ đến khách hàng (từ 24 đến 48 tiếng kể từ khi đơn hàng được giao thành công). Quá nhanh, quá tuyệt vời.

Bạn là người bán hàng online và có hàng hóa cần giao đến tận tay cho khách hàng, vậy đâu là giải pháp tốt nhất?

Kinh nghiệm chọn dịch vụ giao hàng thu tiền hộ.

Dưới đây là những tiêu chí cơ bản khi các bạn muốn chọn cho mình dịch vụ giao hàng thu tiền hộ nhé!

1/ Cước phí dịch vụ, phương thức chuyển trả tiền thu hộ (COD).

Đương nhiên là cước phí total rồi (cước phí vận chuyển, bảo hiểm, cước phí thu tiền hộ (có những công ty thu cước này, công ty tớ thì miễn phí hehe)…), cước phí thấp bạn có thể tiết kiệm được chi phí (nếu shop bạn miễn phí cước vận chuyển đến người mua hàng) hoặc tiết kiệm chi phí vận chuyển cho khách hàng (nếu khách hàng là người chịu cước phí). Cước phí và chất lượng dịch vụ các bạn cần tách bạch, nhiều bạn nghĩ cước phí thấp thì làm sao chất lượng dịch vụ cao được? Điều này chưa hẵn đúng. Mình sẽ có tiêu chí về chất lượng dịch vụ bên dưới. (Hãy listing danh sách công ty + cước bạn sẽ dễ so sánh).

Phương thức, thời gian, quản lý chuyển trả tiền thu hộ (COD) :

Tự động chuyển khoản qua ngân hàng + kèm thông báo, đối soát (thường thì qua e-mail). Phương án này rất tiện lợi và mang tính lâu dài. Hiện cũng nhiều công ty áp dụng, trước khi chọn công ty A. Hãy tìm hiểu trên google xem có review nào liên quan đến COD chậm hoặc không trả lại của công ty A này hay không? (Nếu công ty A không uy tín, sẽ có review)

Bạn phải quay lại công ty đó để lấy tiền (COD). Phương án này hơi mất thời gian. (Đơn cử như các dịch vụ vnpt hay ems, nếu bạn là khách hàng không thường xuyên thì bạn phải quay lại bưu cục nhận lại tiền COD).

Ứng tiền trước cho shop. Nhiều nhóm giao nhận (quy mô nhỏ) thường sử dụng phương án này. Rất an toàn cho shop bạn, tuy nhiên khi hàng giao không thành công họ sẽ trả lại hàng và lấy lại tiền đã ứng trước. Với những đơn hàng thay đổi tổng thu, khách hàng chỉ lấy 1 phần hàng hóa thì cũng hơi bất tiện.

Giao hàng xong quay lại thanh toán tiền mặt. (thường là các nhóm, cty quy mô nhỏ) bạn cần cẩn thận với phương án này, hãy tìm hiểu trên google về thông tin của công ty này. Nếu bạn được người quen giới thiệu đề xuất thì cũng yên tâm.

Thời gian khi nào shop bạn nhận được tiền (COD)? (Hãy tìm hiểu quy định về thời gian của các công ty để chọn công ty phù hợp, ưu tiên những công ty hoàn trả COD nhanh. Vì bạn cũng cần xoay tiền để nhập hàng mới hoặc chẳng muốn ai đó giam tiền của mình lâu đúng không nào?)

Quản lý trên e-mail, hệ thống quản lý, sổ sách. Bạn thấy phương án nào phù hợp với bạn hơn thì chọn nhé! Nên chọn 2 phương án đầu vì dễ lục lại và đỡ tốn thời gian khi cần.

2/ Cam kết về thời gian giao hàng theo gói cước dịch vụ và hỗ trợ giao lại trong trường hợp thất bại.

Gói cước dịch vụ sẽ tương ứng với thời gian giao hàng (các công ty đều có bảng giá ghi rõ phần này). Thường thì bạn phải gửi hàng tại công ty đó vài lần mới đánh giá chính xác được. Những review trên mạng cũng rất đáng quan tâm. Nhiều nhiều người review chậm giao hàng quá thì bạn cần xem xét lại.

Sẽ có những trường hợp lần đầu tiên phát hàng không thành công, bạn nên lựa chọn những công ty phát nhiều lần. Ví dụ công ty A lần đầu giao không thành công thì miễn phí thêm 1 lần nữa (tổng cộng 2 lần giao). Công ty B lần đầu giao không thành công thì miễn phí thêm 2 lần nữa (tổng cộng 3 lần giao). Vấn đề này bạn có thể tìm hiểu trước về quy định và cam kết của công ty đó, thông tin này luôn có sẵn.

3/ Các tiêu chí mở rộng khác:

Con người? Nhân viên công ty A chuyên nghiệp, giao tiếp với khách hàng của bạn có nhã nhặn lịch sự hay không? Có làm khách hàng của bạn hài lòng hay không? (Vì quy cho cùng bạn không phải là người trực tiếp giao đơn hàng đó) Phong cách ăn mặc (đồng phục,…) Trang bị (công cụ bảo quản hàng hóa, thường thì là thùng chuyên dụng,…) Bước đầu tiên khi làm việc với dịch vụ đó bạn sẽ có những đánh giá nhất định về mức độ chuyên nghiệp. Thường bạn phải sử dụng thử hoặc bạn thấy ngoài đường, hoặc qua hình ảnh trên quảng cáo có đúng như bên ngoài hay không?

Phản hồi thông tin nhanh? Thông thường thì trong trường hợp giao hàng gặp sự cố (vd: giao hàng đến địa chỉ không có người nhận hàng, thay đổi tổng thu người nhận, hoặc hàng hủy vì nhiều lần giao không thành công) bạn nên chọn những công ty có sự phản hồi nhanh qua điện thoại, bạn nhanh chóng can thiệp và sự cố tỉ lệ giao hàng thành công càng cao. Vấn đề này khi làm việc trực tiếp với công ty đó bạn sẽ kiểm nghiệm (bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ bạn bè hoặc qua hotline tư vấn công ty đó trước khi sử dụng dịch vụ của họ).

5/5 - (1 bình chọn)
ems
ems
Chuyên dịch vụ chuyển phát nhanh EMS Vietnam Logistics, giao nhận hàng hóa, trong nước và Quốc tế tới 193 nước trên quốc tế bao gồm: hàng hóa, bưu kiện, thư tín, bưu phẩm, thời gian giao hàng nhanh uy tín và chuyên nghiệp
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN LIÊN QUAN